คุณหมอ Braden Kuo ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินอาหารจากแมสซาซูเซส ได้ทำการทดลองที่จะทำให้คุณเปลี่ยนความคิดไปเลย
โดยปกติแล้วถ้าอาหารอยู่ในกระเพาะเป็นเวลานาน ร่างกายจะดูดซึมสารอาหารได้มากขึ้น แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่มีสารอาหารใดๆ แถมมีสารเติมแต่งรสอีกโข จึงไม่มีประโยชน์อะไรกับร่างกาย
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีสารเคมีมากมายหลายชนิด หนึ่งในนั้นก็คือ T-butyl hydroquinone (TBHQ) หรือสารกันหืน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยถนอมและรักษาอาหารพวกนี้ให้อยู่ได้นานโดยไม่เสีย โดยสารตัวนี้ไม่สามารถย่อยสลายได้ และไม่มีประโยชน์ใดๆ ต่อร่างกายเราเลยแม้แต่น้อย มักจะเห็นในอาหารแปรรูป แต่ขณะเดียวกันก็มีใน สีทาบ้าน ยาฆ่าแมลง เครื่องสำอางค์ เพื่อให้มันคงสภาพ สารเติมแต่งชนิดนี้เพียง 1g จะทำให้เกิดอาการหูอื้อ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ชักได้ ถ้าใช้ถึง 50g จะทำให้เสียชีวิตได้ทันที
นอกจากนั้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังมีส่วนผสมของ เบนโซไพรีน (benzopyrene), ผงชูรส (MSG), กรดกลูตามิก (Glutamic Acid) และสารเติมแต่งอื่น ๆ เบนโซไพรีนเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง; MSG จะส่งผลเสียต่อเซลล์สมอง ทำให้สมองพิการ และทำให้ตายได้
Dr.Kuo ได้ทำการบันทึกผลการทดลองทั้งหมด 32 ชั่วโมง และเพื่อให้เห็นความแตกต่างที่เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในการทดลองนั้น ได้มีการให้ผู้ทดลองทางราเมงที่ทำสดๆ เพื่อเปรียบเทียบกับผลที่ได้จากการทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งผลของอาหารทั้ง 2 อย่างเมื่อผ่านไป 20 นาที และ 2 ชั่วโมงให้ผลที่ต่างกันอย่างน่าสนใจ
ภาพของอาหารทั้ง 2 อย่าง
เมื่อผ่านไป 20 นาที
ภาพของอาหารทั้ง 2 อย่าง
เมื่อผ่านไป 2 ชั่วโมง
ชมคลิป
0 comments:
Post a Comment